Những chiêu lừa đảo khi du lịch Thái Lan cần biết

Mục lục

Nhiều kẻ gian giở trò để “vòi” thêm tiền du khách quốc tế bỡ ngỡ. Đây là trò lừa đảo khi du lịch Thái Lan cần rõ…

Theo World Nomads, đơn vị chuyên bảo hiểm và những câu chuyện về du lịch trên toàn thế giới, cho biết, du khách quốc tế luôn nhìn thấy những nụ cười thân thiện của người bản xứ. Tuy nhiên, một số ít kẻ lừa đảo vẫn luôn rình rập trục lợi từ du khách Thái Lan. Ronan O’Connell đã chỉ ra những chiêu trò thường gặp nhất ở xứ chùa Vàng. Kinh nghiệm của ký giả O’Connell chia sẻ dựa trên hàng chục lần tới du lịch Thái Lan.

Lừa đảo khi du lịch Thái Lan với taxi, Tuktuk

Taxi là phương tiện thuận tiện khi khách du lịch nước ngoài đến Thái Lan. Nếu tài xế chạy theo đồng hồ tính cước, chi phí đương nhiên không đắt. Thế nhưng, chẳng phải tài xế nào cũng trung thực như vậy.

Hãy đảm bảo tài xế đồng ý sử dụng đồng hồ, trước khi lên xe. Nếu không, sau khi kết thúc lộ trình, họ có thể yêu cầu bạn trả mức giá “không tưởng”. Còn khi tài xế tắt đồng hồ đột ngột, bạn nên bình tĩnh, chụp lại thông tin của họ. Đồng thời, du khách có thể nói sẽ thông báo cảnh sát. Hầu hết tài xế taxi ở Thái Lan sẽ e ngại và báo giá hợp lý.

Xe tuktuk ở Pattaya, Thái Lan - Ảnh minh họa: Hữu Phúc
Xe tuktuk ở Pattaya, Thái Lan – Ảnh minh họa: Hữu Phúc

Xem thêm: Mẹo tránh bị hớ khi đi taxi ở Bangkok

Tuk tuk cũng là điều cây viết của World Nomads cho rằng nên chú ý. Dù đây là loại phương tiện truyền thống, đặc trưng của Thái Lan. Ronan O’Connell trải nghiệm cho rằng  “khá nóng, thiếu an toàn”. Hơn nữa, chi phí không hề rẻ hơn taxi. Tài xế đương nhiên không chạy theo đồng hồ và tính giá theo cảm tính…

Những môn thể thao dưới nước

Xem thêm: Tham quan chợ nổi 4 miền… bồng bềnh ở Pattaya

Ronan đã chia sẻ câu chuyện của hai người bạn mình bị lừa đảo liên quan chiêu trò trên. “Ở các bãi biển Thái Lan, khá nhiều giới thiệu dịch vụ như môtô nước, kayak, dù lượn… Bạn tôi đã thuê chiếc ván trượt phản lực. Sau khi trả đồ, họ báo bạn tôi đã làm hỏng, thậm chí đòi bồi thường với giá cắt cổ“, Ronan nói.

Theo ký giả, du khách nên sử dụng dịch vụ này của các đơn vị tour Thái Lan uy tín, khách sạn 4-5 sao. Nếu nhà cung cấp do khách sạn chọn bất chấp lừa đảo, khách sạn vẫn sẽ bảo vệ phía khách hàng.

Rủi ro thuê xe máy ở Thái Lan

Xem thêm: 7 cung đường bộ ở Thái Lan ngoạn mục nhất

Đầu tiên, du khách hay bị các chủ xe yêu cầu đền bù do lỗi không do bạn gây nên. Du khách cần chụp lại toàn bộ chiếc xe, gửi cửa hàng để xác nhận tình trạng khi nhận. Ngoài ra, bạn chú ý, không để đơn vị cho thuê xe giữ hộ chiếu. Việc không cầm hộ chiếu đôi khi khiến bạn rơi vào thế khó nếu phát sinh sự cố. Bạn chỉ chấp thuận cho họ chụp lại hộ chiếu của mình.

Thứ hai, du khách muốn thuê xe máy ở Thái Lan cần trang bị camera hành trình. Việc chạy xe ở một nước khác, kể cả với người có kinh nghiệm cầm lái cũng không giản. Chưa kể, Thái Lan là nơi lái xe về phía bên trái đường còn không ít nước là bên phải. Nếu không may va chạm giao thông, du khách thường gặp rắc rối khi người Thái không nói tiếng Anh. Camera ghi lại hành trình di chuyển là điều hữu ích trong tình huống này.

Thực tế, chạy xe máy ở Thái Lan không thực sự an toàn. Theo New York Times, năm 2019 thống kê rằng, Thái Lan có số ca tử vong do tai nạn xe máy tính theo đầu người xếp thứ 2 thế giới.

Những trò lừa đảo khác khi du lịch Thái Lan

Bên cạnh đó, Ronan đưa ra một số trò lừa đảo khác ít xảy ra hơn nhưng không phải hiếm:

Bạn không nên mua đá quý, trang sức giá trị cao ở Thái Lan. Trừ khi là chuyên gia hoặc có người đủ chuyên môn đi cùng thẩm định. Họ thường bán đồ giả, chất lượng kém cho du khách ở những nơi không uy tín…

Các quán bar ở khu đèn đỏ thường đẩy giá lên rất cao trong hóa đơn. Hãy chắc chắn biết giá thức uống trước khi dùng.

Nếu một tài xế tuk-tuk gợi ý bạn một tour du lịch với mức giá siêu rẻ. Họ thường sẽ du khách đến các tiệm may, cửa hàng quà tặng và cửa hàng đá quý… Những người lái xe này thường nhận hoa hồng từ cửa hàng để dẫn khách đến.

Hãy cẩn trọng với những người Thái Lan nói tiếng Anh lưu loát, bất ngờ bắt chuyện bạn tại các điểm du lịch. Những nơi có thể gặp nhóm người trên thường là đền, cung điện. Họ sẽ thông báo tạm dừng đón khách hoặc không nên vào rồi đề xuất 1 tour trải nghiệm khác. Đây thực chất chỉ là chiêu trò lừa đảo khi du lịch Thái Lan của những kẻ hám lợi.

Tất nhiên, du khách không cần quá lo lắng về tình trạng lừa đảo, chặt chém. Những kinh nghiệm này để bạn trang bị thêm hiểu biết để phòng tránh rủi ro. Thái Lan vẫn là một miền đất tuyệt vời, đáng trải nghiệm với bất cứ du khách quốc tế nào.

XEM THÊM: TOUR THÁI LAN BANGKOK – PATTAY – 4N3Đ – BAY VJ hoặc TOUR THÁI LAN BANGKOK – PATTAYA 5N4Đ – BAY VJ (Khởi hành liên tục trong năm 2022) và TOUR DU LỊCH THÁI LAN 5N4Đ – BAY VIETNAM AIRLINES (Khởi hành TẾT NGUYÊN ĐÁN 2023)

Bài viết liên quan