Giá vé máy bay ở khu vực châu Á tăng cao nhất sau dịch

Sau dịch, khi dịch vụ vận tải hành không bình thường trở lại đã ghi nhận giá vé máy bay tăng đồng loạt trên toàn cầu. Trong đó giá vé máy bay ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương tăng cao nhất, hơn 33%. Khu vực Bắc Mỹ tăng 17%, châu Âu tăng 12%. Điều này khiến du lịch hàng không ngày càng trở nên đắt đỏ. 

Du lịch hành không xa xỉ hơn khi giá vé máy bay tăng cao

Du lịch hàng không vốn luôn là một điều xa xỉ, khi chỉ khoảng 205 dân số thế giới từng đi máy bay. Sau dịch, giá vé tăng ở tất các các khu vực trên thế giới. Trong đó châu Á – Thái Bình Dương tăng cao nhất, hơn 33% so với cùng kỳ năm 2019. Bắc Mỹ tăng 17% và châu Âu tăng 12%.

Lý giải khu vực châu Á có giá vé máy bay tăng cao nhất thế giới bởi khu vực này có nhiều quốc gia như Nhật Bản, Trung Quốc đóng cửa lâu hơn vì dịch. Sau dịch các quốc gia này đang trong giai đoạn phục hồi khiến giá vé tăng cao nhất.  

Giá vé máy bay chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt. Thậm chí, giá vé được dự báo tiếp tục tăng đến hết năm 2023 và cả năm 2024. 

Tuy giá vé máy bay tăng cao, ở 1 số quốc gia vẫn có sự tăng trưởng vượt trội. Như ở Trung Quốc, doanh thu du lịch nội địa dịp nghỉ lễ ⅕ tăng hơn 100% so với trước dịch. Khách Trung Quốc đi du lịch quốc tế cũng đạt mức cao nhất kể từ 2019. Lượng khách đặt vé máy bay tăng vọt, lượng đặt phòng khách sạn cũng tăng gần 450%. 

Giá vé máy bay tăng cao khiến nhiều người “thắt lưng buộc bụng” trong hoạt động du lịch

Lý giải tại sao giá vé máy bay lại tăng cao sau dịch

Các chuyên gia đã chỉ ra những nguyên nhân sau góp phần thúc đẩy giá vé máy bay tăng cao:

– Nhu cầu đi lại, du lịch của người dân sau 3 năm đại dịch lớn. Nhưng nguồn cung hiện tại không được dồi dào do thiếu hụt lao động tại các hãng và sân bay. 

– Không phận Nga đóng cửa khiến nhiều chặng bay phải đi đường vòng. Cùng với giá nhiên liệu tăng cao góp phần thúc đẩy giá vé cao.

– Các hãng hàng không lớn cũng chưa hoạt động hết công suất. Bởi nhiều máy bay phải dừng hoạt động trong thời gian dịch bệnh xảy ra. Hai nhà sản xuất máy bay chính là Boeing và Airbus chưa thể cung cấp các tàu bay mới đủ nhanh do tắc nghẽn chuỗi cung ứng toàn cầu. 

– Một nguyên nhân nữa khiến giá vé máy bay không thể giảm do nhiều hãng máy bay giá rẻ chưa mở lại các tuyến cũ. Nhiều hãng hàng không giá rẻ thậm chí đã phá sản trong đại dịch. 

Giá vé máy bay tăng kéo theo giá các tour du lịch cũng tăng. Chúng ta cũng hy vọng giá vé máy bay sẽ bình ổn để người dân có thể tiếp cận được với các dịch vụ du lịch di chuyển bằng hàng không hơn nữa. 

Bài viết liên quan