Visa Schengen tăng phí từ 11/6

Từ 11/6, phí thị thực Schengen tăng 12% từ 80 lên 90 euro (gần 2,5 triệu đồng) với người lớn, trẻ em từ 40 lên 45 euro.

Ủy ban châu Âu giải thích tăng phí thị thực lên 12% vì lạm phát nhưng mức phí vẫn “tương đối thấp” so với visa nhiều nước khác như Anh từ 134 euro (hơn 3,6 triệu đồng) hay Mỹ từ 185 euro (gần 5,1 triệu đồng). Visa Australia có mức phí 117 euro (3,2 triệu đồng).

Du khách đi theo các luồng hướng dẫn vào khu vực thị thực Schengen hoặc không thuộc Schengen tại sân bay lớn nhất Romania, Henri Coanda, hôm 31/3. Ảnh: AFP

Khối Schengen gồm 29 thành viên, trong đó có các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) ngoại trừ Ireland và đảo Cyprus. Na Uy, Iceland, Lichtenstein, Thụy Sĩ không thuộc EU nhưng cũng tham gia Công ước Schegen. Bulgaria và Romania đã gia nhập một phần Schengen vào 31/3, cho phép đi lại bằng đường hàng không và biển mà không cần thị thực và hộ chiếu. Tuy nhiên, các biện pháp kiểm soát đường bộ vẫn được duy trì.

Khách có thị thực Schengen có thể đi lại tự do giữa các nước trong khối với mục đích du lịch, thăm thân nhưng không được phép làm việc. Với thị thực Schengen, du khách có thể nhập cảnh và lưu trú tối đa 90 ngày trong 6 tháng.

Ủy ban châu Âu thường đánh giá lại các khoản phí visa 3 năm một lần và được phép tăng dựa trên các “tiêu chí khách quan” như tỷ lệ lạm phát, mức lương trung bình của công chức tại các quốc gia thành viên. Tăng giá visa được đề xuất vào ngày 2/2 và đông đảo các quốc gia thành viên ủng hộ. Riêng phí gia hạn thị thực vẫn giữ nguyên, 30 euro (820.000 đồng).

Bài viết liên quan