11 sai lầm khi đi du lịch Nhật Bản lần đầu

Mục lục

Những sai lầm khi đi du lịch Nhật Bản như nói chuyện lớn tiếng trên tàu điện ngầm hoặc ăn, uống nơi công cộng… là những hành động không chấp nhận ở Nhật Bản.

Không quan tâm cởi giày, dép

Trang phục phù hợp, đúng chuẩn mực vẫn chưa đủ ở Nhật Bản. Theo NZ Herald, giày dép cũng là điều du khách cần chú ý. Khi đến nơi công cộng, địa điểm tham quan hay ghé thăm nhà người quen ở xứ sở Mặt trời mọc.

Ở Nhật, khi viếng thăm đền, chùa, đặc biệt là những nơi thờ cúng, cởi giày, dép là bắt buộc. Tuy nhiên, sai lầm của du khách Nhật Bản là đi chân đất mà không có tất. Thậm chí, một số cửa hàng truyền thống, bạn cũng cần cởi giày trước khi vào mua sắm.

Để giày, dép chưa đúng chỗ là một trong những sai lầm của khách du lịch Nhật Bản có thể gặp. Ảnh: Angi.

Khi đến các không gian có trải chiếu tatami. Đó là những nơi như các izakaya (quán nhậu kiểu Nhật), các khu suối nước nóng, nhà tắm công cộng. Du khách phải cởi giày ở lối vào hoặc trước khi ngồi.

Ngoài ra, các không gian trà đạo cũng phải thay giày dép bằng đôi tất màu trắng trước khi vào. Cuối cùng, khi ghé thăm nhà người dân Nhật Bản, cởi giày dép là điều quan trọng cần nhớ. Thông thường, người Nhật sẽ đi dép riêng trong nhà.

Không mang theo thiết bị phát wifi cá nhân

Ngay cả những đô thị lớn ở Nhật, việc kết nối hệ thống wifi công cộng cũng không đơn giản. Vì vậy, khách du lịch Nhật Bản cần chuẩn bị bộ phát wifi riêng, sim 4G. Như vậy, bạn để có thể di chuyển tới bất cứ đâu mà không bị ngắt kết nối Internet.

Chờ đợi chuyến tàu kế tiếp, sai lầm khi đi du lịch Nhật Bản

Bạn đừng hi vọng, chuyến tàu sau sẽ ít khách hơn toa tàu bạn vừa từ chối. Đơn giản, tất cả các tuyến tàu điện ở Nhật đều đông đúc như vậy. Ảnh minh hoạ: BuzzFeed.

Cố gắng tìm thùng rác công cộng

Khi đi du lịch Nhật, bạn sẽ cảm thấy bực mình khi không thể tìm ra thùng rác công cộng. Thế nhưng, việc giữ các loại vỏ bánh, kẹo, hoá đơn, cốc giấy… đến nơi có thể vứt đã quen thuộc với người dân.

Giao tiếp tiếng Anh với người Nhật

Người Nhật không chuộng giao tiếp bằng tiếng Anh. Vì thế, một sai lầm khi đi du lịch Nhật Bản là cố gắng giao tiếp bằng tiếng Anh. Du khách hãy dùng cử chỉ để diễn tả điều mình muốn nói. Ngoài ra, trước khi đến Nhật, bạn hãy học thêm một số mẫu câu tiếng Nhật giao tiếp thông dụng. Đây cũng là thiện chí thể hiện sự tôn trọng đối với nền văn hoá của quốc gia này. Ảnh minh hoạ: Nusratwriter.

Gây mất trật tự nơi công cộng

Nói chuyện điện thoại to tiếng trên tàu điện ngầm; mở ở loa ngoài khi nghe nhạc, xem phim, chơi game ở chốn đông người… Đây đều là hành vi bất lịch sự ở Nhật. Ảnh minh hoạ: Unsplash.

Đợi nhân viên đến thanh toán tại bàn

Tại tất cả các nhà hàng ở Nhật, nhân viên phục vụ mang hoá đơn đến tận bàn là có thể yêu cầu. Tuy nhiên, việc thanh toán tại bàn là không nên. Du khách nên thực hiện trả tiền tại quầy thu ngân. Ảnh minh hoạ: Unsplash.

Tiền tip, sai lầm khi đi du lịch Nhật Bản thường gặp

Ở Nhật, việc tip cho nhân viên phục vụ tại các quán ăn hay nhà hàng ở Nhật là điều bất lịch sự. Vì vậy, du khách tới Nhật Bản lần đầu cần đặc biệt lưu ý, tránh tình huống khó xử. Ảnh minh hoạ: Unsplash.

Ăn, uống hoặc hút thuốc tại nơi công cộng

Người Nhật chẳng bao giờ ăn, uống hoặc hút thuốc ở chốn công cộng. Thậm chí, việc hút thuốc có thể coi như phạm pháp ở một số địa điểm nhất định. Ảnh minh hoạ: Unsplash.

Đưa, nhận đồ với 1 tay

Người Nhật luôn đưa, nhận mọi thứ bằng cả hai tay. Dù đó là những vật nhỏ như tiền hoặc thẻ ATM. Ảnh minh hoạ: Unsplash.

Không tắm trước khi ngâm mình xuống suối nước nóng Onsen

Ở Nhật Bản, du khách có thể trải nghiệm tắm suối nước nóng Onsen ở trong nhà lẫn ngoài trời. Thế nhưng, tắm thật sạch và không được để lại dấu vết xà phòng trên da trước khi xuống nước là yêu cầu cần tuân thủ. Ảnh: Unsplash.

XEM THÊM: TOUR NHẬT BẢN TẾT NGUYÊN ĐÁN 2023 – 6N5Đ – VIETNAM AIRLINES (24/1/2023, MÙNG 3 TẾT)

Bài viết liên quan