Ngôi nhà gương ở Thụy Sĩ cực ảo diệu

Căn nhà gương Thy Sĩ ta mt siêu phm nghệ thuật phản chiếu sự thay đổi ca t nhiên qua bn mùa trên dãy núi Alps...

Mirage Gstaad là tên gọi của ngôi nhà gương ở Thụy Sĩ ấn tượng này. Công trình là tác phẩm sắp đặt tinh tế của nghệ sĩ người Mỹ, Doug Aitken. Thiết kế của Mirage Gstaad dựa trên cảm hứng từ những ngôi nhà kiểu nông trại ở ngoại ô California, 1920- 1930. Căn nhà gương ở Thụy Sĩ là một phần trong chuỗi biểu diễn Elavation 1049. Dự án nghệ thuật do tổ chức Luma Foundation, Thụy Sĩ điều hành.

Vào mùa hạ, mái nhà phản chiếu bầu trời xanh, tường hòa vào đồng cỏ xanh rì cùng hoa rực rỡ tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp. Ảnh: Luma Foundation.

Những tảng băng in trên mái nhà, mảnh tuyết rơi qua cửa sổ vào mùa đông. Khung cảnh khiến căn nhà dường như tàng hình trong nền tuyết trắng tinh khôi. Ảnh: Luma Foundation.

Khách du lịch Thụy Sĩ có thể vào bên trong khám phá ngôi nhà gương Mirage Gstaad. Nhìn từ bên trong, những bức tường, cửa sổ và trần nhà bằng gương phản chiếu hình ảnh bên ngoài. Các phiên bản khác nhau của căn nhà đặt ở Palm Springs, bang California, Mỹ và một ngân hàng cũ ở Detroit, bang Michigan, Mỹ. Ảnh: Luma Foundation.

Theo Dezeen, Doug Aitken cho biết, trong quá trình xây dựng, công ty kiến trúc đã thảo luận cùng Vogelwarte Sempach (Hiệp hội bảo vệ loài chim tại Thụy Sĩ). Họ đã tìm ra phương án để bảo vệ các loài chim di cư quanh khu vực ngôi nhà gương ở Thụy Sĩ. Mặt trước công trình có thêm các đường kẻ ngang màu đen lắp đặt cách nhau 3 cm. Điều đó khiến cho ngôi nhà có thể trông thấy từ xa. Ảnh: Luma Foundation.

Tôi xem Mirage Gstaad như một thu kính của mỗi người. Khi nhìn vào, họ sẽ tự nhìn nhận nó là một tác phẩm nghệ thuật. Điều truyn cm hng mnh m nht vi tôi là các tác phẩm nghệ thuật thay đổi liên tục theo cảnh sc“. Doug Aitken chia sẻ với Dezeen. Ảnh: Luma Foundation.

Từ một số góc độ, nhà gương Mirage Gstaad dường như hòa vào thiên nhiên. Khi mải mê khám phá, đâu là cảnh thật, đâu là ảnh trong gương là điều du khách khó tìm ra. Ảnh: Luma Foundation.

Xem thêm: 20 điểm du lịch nổi tiếng nhất ở Thụy Sĩ

Từ bình minh đến hoàng hôn, bề mặt căn nhà sẽ phản chiếu thay đổi của ánh sáng, thời tiết. Đêm xuống, ánh sáng trong căn nhà phát sáng qua cửa sổ hai bên. Ảnh: Luma Foundation.

Muốn tham quan ngôi nhà gương ở Thụy Sĩ này, du khách sẽ cần lưu trú ở tại Gstaad, Thụy Sĩ. Sau đó, bạn đi tàu đến ga Gruben hoặc Schönried vì gần đây không bãi đỗ xe. Du khách trải nghiệm đi bộ qua một đường mòn theo hướng dẫn trên ứng dụng bản đồ, du khách sẽ thấy căn nhà hiện ra trên dãy Alps hùng vĩ. Ảnh: Luma Foundation.

Bài viết liên quan