Nếu không nghe hướng dẫn an toàn bay, 2 điều này cần nhớ

Thành viên tổ bay muốn hành khách nhớ vị trí cửa thoát hiểm gần nhất, làm sao ra đó nhanh nhất nếu máy bay gặp sự cố.

Trước cất cánh, các tiếp viên sẽ hướng dẫn an toàn với hành khách trong khoảng 5-10 phút. Thực tế, không nhiều người thực sự quan tâm chứ chưa nói lắng nghe. Các hành khách không mấy để tâm vì cho rằng “Biết rồi”. Tuy nhiên vì bất cứ lý do nào khi không nghe hướng dẫn an toàn bay, sau đây là những điều tiếp viên muốn bạn nhớ.

Cửa thoát hiểm chỗ nào?

Một là, cửa thoát hiểm gần mình nhất ở đâu? Trong tình huống cần khẩn cấp, bạn có thể tự tìm lối thoát nhanh nhất, thay vì chờ giúp đỡ. Trong trường hợp nguy hiểm, việc thoát ra ngoài cần càng sớm càng tốt. “Không ít hành khách trên máy bay và tâm lý bối rối, hoảng loạn nếu sự cố xảy đến. Vì vậy, càng nhiều người biết mình cần làm gì càng tốt, cho chính bạn, cho các người xung quanh và cả tổ bay“, một tiếp viên giấu tên cho biết.

Trước mỗi chuyến bay, các tiếp viên luôn dành thời gian hướng dẫn khách về an toàn bay. Ảnh: 123RF
Trước mỗi chuyến bay, các tiếp viên luôn dành thời gian hướng dẫn khách về an toàn bay. Ảnh: 123RF

Xem thêm: 2 điều miễn phí trên máy bay hành khách có yêu cầu

Các quy tắc hướng dẫn an toàn bay thường gặp

Thứ hai, hành khách chủ động mở tấm che cửa sổ máy bay, dựng thẳng lưng ghế, gấp gọn bàn ăn khi tàu bay chuẩn bị cất, hạ cánh. Đây là hai trong số các thời điểm quan trọng nhất của hành trình. 61% vụ tai nạn nghiêm trọng trong 10 năm qua đều xảy ra trong lúc này, theo báo cáo năm 2017 của hãng Boeing.

Để phát hiện các sự cố khi cất, hạ cánh, các tiếp viên cần quan sát qua cửa sổ. Điều đó đồng nghĩa, hành khách buộc phải mở tấm che. Còn quá trình sơ tán sẽ bị cản trở nếu mở bàn ăn, ngả ghế. Những người ngồi bên trong, hàng ghế sau dễ chậm trễ nếu cần thoát hiểm. Hơn nữa, khi di chuyển trên đường băng, phi công phanh gấp sẽ khiến khách lao người về phía trước. Từ đó, khay bàn ăn mở có thể khiến nguy hiểm khi bị đập ngực, mặt, bụng…

“Nhiệm vụ của chúng tôi là hướng dẫn an toàn bay. Chúng tôi hiểu, rất ít người lắng nghe. Điều này giống như bạn là ca sĩ, bạn trình diễn trên sân khấu, khán giả thờ ơ vậy. Nhưng tâm trạng cá nhân của các tiếp viên không phải chuyện to tát. An toàn của chính hành khách mới đáng quan tâm”, một tiếp viên hơn 10 năm kinh nghiệm cho hay.

Bài viết liên quan