Khám phá Đôn Hoàng – Ốc đảo kỳ vĩ trên con đường tơ lụa Trung Hoa

Mục lục

Đôn Hoàng đã từng là thành phố trọng yếu của Trung Nguyên trước khi tiến vào Tân Cương, cũng là điểm giao thoa tôn giáo, văn hóa trong suốt chiều dài lịch sử của con đường tơ lụa. Ngày nay, Đôn Hoàng là một thành phố du lịch nổi tiếng với những cảnh quan thiên nhiên kỳ thú.

Cùng Tràng An Travel khám phá Đôn Hoàng với những điểm tham quan không thể bỏ lỡ nhé!

Ngọc Môn Quan

Ngọc Môn Quan chính là thành lũy cuối cùng ngăn cách giữa Trung Nguyên và Tây Vực. Khám phá Đôn Hoàng, bạn chỉ cần bước qua Ngọc Môn Quan là sẽ tiến vào một thế giới khác. Nơi đó là một vùng đất hoang vu, khắc nghiệt và đầy rẫy những hiểm nguy rình rập. 

Thời kỳ con đường tơ lụa còn hưng thịnh, Ngọc Môn Quan đã từng rất đông đúc và náo nhiệt. Khi hàng ngàn người Tây Vực và Trung Nguyên tới đây để trao đổi buôn bán hàng hóa. Dưới sự tàn phá của nắng gió, cát sa mạc và thời gian, Ngọc Môn Quan ngày nay chỉ còn lại một góc tường thành đứng cô đơn giữa biển cát. Gần Ngọc Môn Quan là một đoạn trường thành thời nhà Hán còn sót lại. Những phế tích này lặng lẽ đứng đó cùng sương gió, chứng kiến sự biến đổi của biết bao triều đại…

Khám phá Đôn Hoàng dừng bỏ quan Ngọc Môn Quan

Nguyệt Nha Tuyền – Ốc đảo giữa sa mạc

Một thắng cảnh khác nổi tiếng của Đôn Hoàng là Nguyệt Nha Tuyền. Giữa sa mạc hoang vu khô cằn là một ốc đảo xanh tươi. Và hồ nước ngọt hình trăng lưỡi liềm thơ mộng. Nguyệt Nha Tuyền là điểm dừng chân chính của các thương nhân buôn bán trên con đường tơ lụa khi vượt qua sa mạc. 

Để phục vụ nhu cầu của khách lữ hành, một ngôi chùa đã được xây dựng bên hồ từ thời nhà Hán. Khiến cảnh quan của ốc đảo càng trở nên huyền ảo và linh thiêng. Khám phá Đôn Hoàng, đến với Nguyệt Nha Tuyền, du khách có thể đi bộ ngắm cảnh. Và tận hưởng những giây phút thanh bình và yên tĩnh tại đây. 

Bao quanh Nguyệt Nha Tuyền là đồi cát Minh Sa. Nơi bạn có thể trèo lên, phóng tầm mắt để thấy sa mạc Gobi rộng lớn. Đồng thời ngắm Nguyệt Nha Tuyền từ trên cao và trải nghiệm những trò chơi thú vị như trượt từ đồi cát cao xuống hay đưa xe máy trong sa mạc… 

Nguyệt Nha Tuyền – Ốc đảo kỳ vĩ giữa sa mạc Gobi rộng lớn

Hang Mạc Cao – Kho báu của nhân loại

Nằm cách Đôn Hoàng khoảng 25km, hang Mạc Cao là quần thể chùa Phật giáo được tạc thẳng vào núi đá. Được xây dựng vào thời Ngụy Tấn Nam Bắc Triều. Hang Mạc Cao phát triển rực rỡ nhất trong giai đoạn thế kỷ 4-14. 

Vào thời nhà Đường, khi nền văn hóa phong kiến Trung Hoa đạt đến đỉnh cao. Con đường tơ lụa cũng phát triển cực kỳ mạnh mẽ. Mạc Cao cũng phát triển cực thịnh với 492 hang động, 45.000 mét vuông bích họa và hơn 2000 pho tượng. 

Mỗi triều đại đều xây dựng thêm hang động mới, hang sau lộng lẫy và công phu hơn hang trước. Đã có rất nhiều người bảo trợ giàu có quyên góp tiền cho Mạc Cao. Người bảo trợ nổi tiếng nhất có lẽ là Hoàng hậu Võ Tắc Thiên. Bà đã cho xây dựng tượng Phật ngồi lớn nhất ở Mạc Cao vào năm 695. Bức tượng cao 30m tạc thẳng vào núi đá. Năm 1987, hang Mạc Cao đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Hang Mạc Cao – Kho báu của nhân loại

Khám phá Đôn Hoàng vào thời gian nào trong năm thì đẹp nhất

Đôn Hoàng có khí hậu khô hạn, ít mưa, không khí khô, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm rất lớn. Tháng 7 là tháng nóng nhất khi nhiệt độ có thể lên tới 38 độ, tháng 1 là thời kỳ lạnh nhất khi nhiệt độ xuống -1 đến -15 độ. Mùa đông có tuyết và mùa xuân có thể có bão cát.

Bạn có thể khám phá Độn Hoàng vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Nhưng khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 12 được cho là thuận lợi nhất. Lúc này Đôn Hoàng trời trong xanh, cảnh sắc thiên nhiên vào độ đẹp nhất. Đặc biệt vào mùa thu, khi lá cây chuyển thành màu vàng, cả Đôn Hoàng như một bức tranh lãng mạn và rực rỡ.

XEM THÊM: TOUR KHÁM PHÁ ĐÔN HOÀNG – CON ĐƯỜNG TƠ LỤA  – GIA DỤC QUAN 

Mọi thông tin Tour, xin vui lòng liên hệ:

TRÀNG AN TRAVEL

– Hotline: 024.66 700 700 – 0989 797 686 – 0584 977 977

– Địa chỉ: 77 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Bài viết liên quan