Huyền thoại sông Nile – Những điều có thể bạn chưa biết

Nếu bạn đã từng nghe qua câu “Ai Cập là món quà của sông Nile” thì đừng vội khẳng định, bởi thực tế hầu như hoàn toàn trái ngược. Nếu không có sông Nile, người Ai Cập có lẽ sẽ khó tồn tại được trên mảnh đất này. Hay nói cách khác, con sông này mới chính là món quà vô giá mà thiên nhiên đã ban tặng cho người Ai Cập. 

Cùng Tràng An Travel tìm hiểu về sông Nile – con sông huyền thoại ở Ai Cập nhé! 

Sông Nile – món quà tuyệt vời của tạo hóa ban tặng cho Ai Cập

Tên gọi của sông Nile xuất phát từ hệ ngôn ngữ Xê – Mit, có nghĩa là “dòng sông thung lũng”. Mỗi năm, khi mùa lũ qua đi, sông Nile để lại trên đất liền một lớp phù sa màu mỡ. Nhờ thế giúp người Ai Cập trồng trọt, cấy hái tạo ra những mùa vàng bội thu. 

Không chỉ thế sông Nile còn mang đến những giá trị về văn hóa to lớn cho người Ai Cập. Sông Nile cung cấp nguồn nước dồi dào cho cư dân. Chính vì lẽ đó ở đôi bờ sông là nơi trú ngụ từ rất sớm của những người cổ đại. Chính tại đôi bờ sông Nile, người Ai Cập đã bắt đầu tạo dựng ra nền văn minh rực rỡ bậc nhất loài người – Văn minh sông Nile. 

Nền văn minh rực rỡ của Ai Cập gắn liền với sông Nile huyền thoại

Khám phá những sự thật thú vị về sông Nile 

Sông Nile bắt nguồn từ Burundi, một vùng đất nằm ở phía Nam xích đạo. Chảy dọc theo vùng Đông Bắc Phi và cuối cùng mới chảy qua lãnh thổ Ai Cập trước khi đổ ra biển Địa Trung Hải.

Trước đây, sông Nile từng được cho là con sông dài nhất thế giới với chiều dài 6.853 km. Nhưng sau đó người ta đã chứng minh được rằng con sông dài nhất phải là sông Amazon. Và đương nhiên,  sông Nile là con sông dài thứ 2.

Đoạn đường của sông Nile chảy qua lãnh thổ Ai Cập kéo dài khoảng 1.500 km. Ngoài ra, nó chảy qua các nước Sudan, Burundi, Ethiopia, Zaire, Kenya, Uganda, Rwanda và Tanzania bởi vì thế nó còn được gọi là sông “quốc tế”.

Sông Nile chảy qua các thành phố gồm: thủ đô Cairo của Ai Cập, các thành thố Khartoum, Gon Dokoro, Aswan, Karnak, Thebes và cuối cùng là thị trấn của Alexandria.

Sông Nile có hai nhánh chính tên là Blue Nile (Nile Xanh) và White Nile (Nile Trắng), nhánh quan trọng nhất là Nile Trắng bắt nguồn từ vùng xích đạo Đông Phi, rồi đến Nile Xanh bắt nguồn từ Ethiopia. Hồ Victoria, nằm giữa Uganda, Kenya và Tanzania, được xem là nơi bắt nguồn của dòng sông này. Hai nhánh sông chảy tới Khartoum thì gặp nhau, hợp lưu tạo nên sông Nile.

Sông Nile gắn liền với những bí ẩn đầy thú vị

Vai trò của sông Nile trong quá trình xây dựng các kim tự tháp

Trong quá trình xây dựng các kim tự tháp ở Ai Cập, sông Nile có một vai trò vô cùng quan trọng. Người Ai Cập lợi dụng dòng chảy của sông để đưa những khối đá nặng hàng chục tấn từ thượng nguồn về hạ lưu.

Aswan là một con đập cổ, được xây dựng ở vùng Aswan của Ai Cập. Vào những năm 1960 – 1970, một con đập mới được hoàn thành có tên High Dam (đập Cao). Con đập này có ý nghĩa rất lớn với nền kinh tế cũng như văn hóa của Ai Cập. Hiện tại, cả hai con đập đều góp phần vào việc kiểm soát lũ lụt và bảo vệ diện tích đất nông nghiệp, đặc biệt là những cánh đồng bông hai bên bờ sông.

Ai Cập với những địa danh chỉ nghe tên thôi đã thấy đầy hấp dẫn. Thực hiện được giấc mơ chạm tay vào những Kim tự tháp hùng vĩ, đi thuyền trên sông Nile huyền thoại… là niềm ao ước của biết bao người.  Hãy liên hệ ngay với Tràng An Travel để biến giấc mơ đó trở thành sự thật nhé! Tham khảo Tour Ai Cập, tại đây!

🔰 Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ chuyên viên tư vấn:
📌 Phụ trách thị trường Châu Âu – Châu Úc – Châu Mỹ – Châu Phi – Dubai:
Ms Huyền Trang: 0939959388

Ms Thu Phương: 0948127186

Mr Vũ Huy Thái: 0963339069

Mr Mạnh Linh: 0947279911

Mr Trần Hùng: 0982473488

 

 

Bài viết liên quan