Hướng dẫn thủ tục xin visa nhập cảnh Úc mới nhất 

Mục lục

Úc là đất nước xinh đẹp với nhiều sự thật thú vị mà nhiều du khách luôn mong muốn được đến nơi đây và tìm hiểu. Tuy nhiên, để có thể ghé thăm đất nước “Kangaroo” này bạn cần phải trải qua các thủ tục nhập cảnh khó khăn. Thế nhưng bạn đừng quá lo lắng, Tràng An Travel sẽ hướng dẫn thủ tục xin visa nhập cảnh Úc để giúp bạn gỡ rối cho những thủ tục pháp lý nhé!

1. VISA 600 CỦA ÚC LÀ GÌ? 

1.1 Giới thiệu về visa Úc 600

Điều đầu tiên để có thể xin được visa thành công, bạn cần tìm hiểu trước về loại visa mà Chính phủ Úc đang ban hành. Visa Úc 600 được xem là tấm vé thông được nhiều du khách yêu mến Úc mong muốn có được. Đây là tấm vé hợp lệ giúp bạn nhập cảnh vào Úc. Tuy nhiên để sở hữu được tấm vé này bạn sẽ phải nộp hồ sơ xin cấp visa đến Đại sứ quán Úc ở Việt Nam. 

Visa Úc 600 hay còn được biết với cái tên quốc tế là Subclass 600. Hay Visitor Visa là loại visa ngắn hạn dành cho những công dân nước ngoài mong muốn nhập cảnh vào Úc. Với mục đích tham quan, vui chơi, công tác hay thăm người thân. Visa 600 hiện nay có những loại thời hạn khác như như 3 tháng, 12 tháng, 3 năm hoặc 5 năm. Với những số lần nhập cảnh tương ứng 1 hoặc nhiều lần. 

Visa 600 sẽ được cấp dưới dạng giấy tờ điện tử thành file pdf bao gồm 3 thang. Trong visa này sẽ nêu rõ các thông tin về người được cấp visa. Chi tiết visa và các điều kiện áp dụng. bên cạnh đó nó còn cung cấp cung cấp những kiến thức cần thiết khi nhập cảnh vào Úc.

1.2 Các diện visa Úc 600 

Hiện nay visa 600 được chia thành rất nhiều diện với mục đích. Thời hạn lưu trú và yêu cầu kiểm tra sẽ khác nhau. Vì vậy, khi bạn bắt đầu xin visa đi du lịch Úc bạn sẽ phải tìm hiểu về loại visa mà bạn muốn xin.

Tourist stream – Visa du lịch: Đây là loại visa cho phép bạn nhập cảnh vào úc với mục đích du lịch, tham quan, hoặc thăm người thân. Khi bạn xin loại thị thực này bạn sẽ không cần người thân bảo lãnh và nó cũng không cho phép bạn có những hoạt động thương mại hay khám chữa bệnh. Thời gian lưu trú của visa này là thời gắn chính vì thế nó sẽ phù hợp với những chuyến du lịch hoặc thăm người thân.

Business visitor stream – visa công tác: visa danh cho các doanh nhân là công nước ngoài nhập cảnh Úc để đi công tác. Hay ham gia các buổi họp hay ký hợp đồng. Trong thời gian lưu trú tại Úc là 3 tháng, bạn sẽ được thực hiện các hoạt động tại Úc. Và hết thời gian thì bạn cần phải quay trở về đất nước của mình.

Sponsored family stream – visa thăm thân: Nếu như bạn là công dân nước ngoài có người thân tại Úc. Bạn sẽ được người thân ấy bảo lãnh sang Úc theo diện visa này. Khi xin visa thăm thân bạn sẽ lưu trú tại đây theo kỳ hạn quy định. Và quay trở về đất nước khi hết thời gian lưu trú.

Để có thể đặt chân đến nước Úc xinh đẹp, chắc chắn bạn phải có Visa do chính phủ Úc cấp

1.3 Thời hạn lưu trú khi xin visa Úc 

Nhiều người thắc mắc khi xin visa Úc sẽ được lưu trú tại Úc trong bao lâu? 

Đối với visa Úc 1 năm 1 lần: bạn có thể lưu trú tại Úc tối đa 3 tháng 

Đối với visa Úc 1 năm nhiều lần: bạn cũng có thể lưu trú tại Úc trong 3 tháng/ 1 lần nhập cảnh Úc 

Đối với visa du lịch Úc 3 năm nhiều lần: bạn sẽ được chính phủ cho phép lưu trú từ 3 – 12 tháng tuỳ vào hồ sơ của bạn và cơ quan xét duyệt hồ sơ. 

Bên cạnh đó, tuỳ vào loại visa mà bạn chọn thời gian lưu trú tại Úc của bạn cũng sẽ bị thay đổi. Tuy nhiên, ngày này phải trước ngày hết hạn được ghi chú trên visa. 

Đối với những người lần đầu xin visa nhập cảnh Úc, bạn có thể sẽ được cấp thời gian lưu trú là 1 tháng/ lần nhập cảnh. Thời hạn lưu trú hay thời hạn sử dụng visa sẽ được ghi ra phía bên trên visa mà bạn được cấp. Khi nhận kết quả visa bạn cần kiểm tra kỹ 2 thông tin trên để sắp xếp lịch trình cho phù hợp.

2. KHÁCH VIỆT ĐI ÚC CÓ CẦN XIN VISA KHÔNG? 

Hiện nay, chính phủ Úc cũng đã ban hành chính sách cho phép công dân các quốc gia có mặt trong danh sách các nước được miễn visa có thể du lịch, nhập cảnh tại Úc tự do chỉ cần hộ chiếu của họ còn hạn sử dụng trên 6 tháng và họ không được lưu trú tại Úc quá 3 tháng. Các nước nằm trong danh sách các quốc gia được miễn visa Úc bao gồm:

– Các quốc gia thuộc khối Liên Minh Châu Âu.

– Monaco

– San Marino

– Andorra

– Ireland

– Thuỵ Sĩ

– Na uy

– Liechtenstein

– Và thành phố Vatican. 

Như vậy có thể thấy công dân Việt nam không thuộc trong danh sách các nước được chính phủ Úc cho phép được miễn visa thị thực. Chính vì thế du khách Việt nam khi du lịch tại Úc vẫn phải xin visa. Và thực hiện các hồ sơ thủ tục để xin cấp visa.  

3. THỦ TỤC XIN VISA ÚC 

3.1 Hồ sơ xin visa du lịch Úc 

Bạn Cần phải chuẩn bị phần hồ sơ chu đáo, vì đây được xem là điều quan trọng diều quyết định xem bạn có thể được cấp visa du lịch Úc hay không. Bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm: 

3.1.1 Giấy tờ chứng minh nhân thân: 

Tờ khai xin visa Úc 600 được cấp theo mẫu của Bộ Nội Vụ Úc. Tờ khai bắt buộc phải điền đầy đủ, ghi rõ ngày tháng và ký tên.

2 ảnh thẻ với kích thước 4x6cm. Ảnh phải được chụp không quá 6 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ. Ảnh chụp với phông nền trắng, không đeo kính màu, ăn mặc lịch sự, tóc tai gọn gàng.

Bản sao hộ khẩu gia đình được phôtô tất cả các trang. Có chứng thực của cơ quan địa phương nơi người xin visa cư trú.

Hộ chiếu chính thức với thời hạn ít nhất 6 tháng và có ít nhất 2 trang trống để có thể đóng dấu visa. Nếu đã đổi hộ chiếu bạn cần gửi thêm hộ chiếu cũ bản gốc kèm theo bản sao để đối chiếu; 

Chứng minh nhân dân/căn cước công dân hay giấy khai sinh được sao y 2 mặt và có công chứng;

Sơ yếu lý lịch cá nhân có xác nhận của Chính quyền địa phương nơi người xin visa cư trú.

Nếu hiện tại bạn đang có vợ/chồng thì cung cấp thêm giấy đăng ký kết hôn, giấy chứng nhận ly hôn hay độc thân cũng cần có xác nhận của cơ quan địa phương nơi mà bạn cư trú.

3.1.2 Giấy tờ chứng minh công việc: 

Nếu bạn là chủ doanh nghiệp bạn cần nộp bản sao giấy phép thành lập công ty/ giấy chứng nhận chủ hộ kinh doanh hay chứng từ nộp thuế của công ty.

Nếu như bạn là người lao động: bạn cần nộp bản sao của hợp đồng lao động hay giấy bổ nhiệm chức vụ, bảng lương 3 tháng gần nhất và giấy xin nghỉ phép đi du lịch Úc có chữ ký kèm mộc đỏ của công ty.

Nếu như bạn là học sinh: bạn cần cung cấp thẻ học sinh/sinh viên hoặc bảng điểm học tập có xác nhận của trường và giấy tờ xin nghỉ phép đi Úc có xác nhận của Hiệu trưởng nhà trường.

Tỉ mỉ, trung thực, tìm hiểu kỹ thủ tục là yếu tố tiên quyết giúp bạn xin được Visa du lịch Úc

3.1.3 Giấy tờ chứng minh tài chính: 

Bảng lương 3 tháng gần nhất;

Bản sao kê tài khoản cá nhân của bạn, bản sao kê tín dũng;

Giấy chứng nhận số dư tài khoản ngân hàng với mức tối thiểu là 200.000 triệu VNĐ;

Giấy chứng nhận bạn sở hữu những tài sản có giá trị khác: giấy tờ sở hữu quyền sử dụng đất, hợp đồng cho thuê đất, giấy tờ xe, cổ phiếu chứng khoán,..;

Trường hợp được bạn bè, người thân bảo lãnh tại Úc. Bạn cần xuất trình tình hình tài chính của người bảo lãnh. Và tờ tường trình nêu rõ mong muốn chi trả chi phí chi chuyến đi Úc của người xin visa. 

3.1.4 Lịch trình chuyến đi Úc 

Giấy xác nhận đặt vé máy bay khứ hồi. Không chấp nhận vé đặt chỗ. Bạn cần phải thanh toán hoá đơn thì mới được tính là giấy xác nhận vé máy bay;

Xác nhận đặt phòng nghỉ, phòng khách sạn, nơi lưu trú;

Kế hoạch, lịch trình chi tiết của chuyến đi Úc (ngày tháng năm, địa điểm,..).

3.1.5 Hợp đồng bảo hiểm 

Bạn cũng cần phải cung cấp hợp đồng bảo hiểm bắt buộc trong toàn bộ hành trình. Bảo hiểm này đảm bảo đài thọ cho toàn các chi phí vận chuyển về Việt Nam. Nếu xảy ra trường hợp không may về y tế, chăm sóc y tế khẩn cấp hoặc điều trị tại bệnh viện. 

3.2. Địa điểm nộp visa Úc 

Sau khi hoàn thành việc chuẩn bị giấy tờ bạn có thể nộp hồ sơ xin cấp visa Úc tại Trung tâm tiếp nhận thị thực VFS Global. Đây là đơn vị được chính phủ Úc uỷ quyền tiếp nhận hồ sơ, thu phú và lấy sinh trắc học. Nơi đây chỉ có thể tiếp nhận hồ sơ, chứ không quyết định việc cấp hồ sơ 

Địa chỉ: 

Hà Nội: Phòng G04, Tầng G, tòa nhà Hàng Hải, số 1 Đào Duy Anh, Phương Mai, Đống Đa

Đà Nẵng: Lầu 6 toà nhà ACB, 218 Bạch Đằng, phường Phước Ninh, quận Hải Châu

Hồ Chí Minh: Lầu 4 tòa nhà Resco, số 94-96 Nguyễn Du, Phường Bến Nghé, quận 1

Tổng đài liên hệ: Trong nước: 1900565639; Nước ngoài: +842835212000

Thời gian làm việc: Từ thứ 2 đến thứ 6 trừ ngày lễ.

Giờ nhận hồ sơ: từ 8:30 – 15:00 (chỉ tiếp khách đã đăng ký lịch hẹn)

Giờ trả hồ sơ từ: 8:30 – 17:00

Website: http://www.vfsglobal.com/australia/vietnam/. 

3.3. Đặt lịch hẹn lấy sinh trắc học 

Khác với thủ tục lấy visa tại các đất nước khác, chính phủ Úc đã ban hành việc lấy sinh trắc học là bắt buộc từ cuối năm 2017. Bạn có thể đăng ký lấy mẫu sinh trắc họ tại Trung tâm tiếp nhận thị thực VFS Global. 

3.4. Nộp hồ sơ Online 

Bạn cũng có thể nộp hồ sơ online qua website của Bộ Nội Vụ Úc tại đây, bạn cần điền đẩy thông tin theo tiếng ANh, scan tất cả các giấy tờ có màu và hoàn thanh các bước như hướng dẫn. 

4. KINH NGHIỆM XIN VISA ĐI DU LỊCH ÚC

Để xin visa thành công bạn cần tuân thủ các điều sau: 

Thông tin cần khai rõ ràng nhất quán, không được điền thiếu thông tin và kiểm tra giấy tờ rõ ràng;

Đưa ra các bằng chứng bạn bị ràng buộc tại Việt nam;

Chứng minh nguồn hình ảnh tài sản;

Nếu bạn xin visa lưu trú 6 tháng, hay bạn xin cho người lớn tuổi cần bổ sung giấy khám sức khỏe;

Cần chú ý điện thoại và email để bổ sung hồ sơ kịp thời;

Các hồ sơ, giấy tờ xin cấp visa đều phải được dịch sang tiếng Anh;

Xin visa đi Úc nên nộp sớm từ 1 – 2 tháng trước ngày khởi hành. Tránh trường hợp cơ quan lãnh sử yêu cầu bổ sung giấy tờ hoặc visa bị rớt lại;

Số tiền trong sổ tiết kiệm của bạn phải phù hợp với mức lương và các khoản thu nhập khác của bạn.

Vậy là Tràng An Travel đã giúp bạn giải quyết các thắc mắc xoay quanh vấn đề hướng dẫn thủ tục xin visa nhập cảnh Úc mới nhất rồi. Nếu bạn đang có ý định du lịch Úc, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Tràng An Travel cung cấp Tour Úc trọn gói bao gồm cả dịch vụ làm Visa trọn gói với giá thành cạnh tranh nhất thị trường. 

Bài viết liên quan