Du lịch Campuchia – khám phá vẻ đẹp bình yên, cổ kính

Mục lục

Campuchia là vùng đất của những cái đẹp, của những biểu tượng văn hóa cổ xưa và vô vàn điều hấp dẫn. Từ các ngôi đền ngàn năm tuổi thuộc quần thể Angkor, đến tượng thần mặt trời Bayon… Và rất nhiều công trình kiến trúc cổ kính khác. Tất cả chúng, trầm mặc bên những cánh rừng già, huyền bí và thú vị, đợi du khách đến khám phá. 

Du lịch Campuchia – sự bình thản, an yên quý giá của đất nước chùa tháp  

Sự an yên đến từ nếp sống hàng ngày của người dân địa phương 

Khoảng 90% dân số Campuchia theo đạo Phật. Họ là những người thật sự sùng đạo. Họ dành một thời gian nhất định trong cuộc đời để “sống” với đạo. Họ trọng đạo tuyệt đối bằng tất cả trái tim và sự thành kính. Sự thuần khiết của người Campuchia nói riêng và người Lào, Thái… nói chung được thể hiện ở cái cúi đầu, chắp tay nhún nhường trước các đức tăng ni. Họ luôn để một khoảng cách nhất định với những người xuất gia, đó cũng là khoảng cách của sự tôn kính tuyệt đối dành cho tín ngưỡng mà họ tôn sùng. 

Nếu có cơ hội du lịch Campuchia, bạn sẽ thấy trên đường phố Phnompenh, các nhà sư đi khất thực. Họ đi tông bệt, dọc đường phố, trước mỗi gia đình, họ đứng lại, gia chủ khi đó chạy ra… Các nhà sư đồng loạt bỏ dép và chắp tay tụng kinh. Gia chủ, khi tới gần các nhà sư cũng bỏ dép và chắp tay trước mặt, cúi đầu cho tới khi các nhà sư tụng xong câu kinh…

Khi xây dựng Angkor, người xưa Khmer đã thấm nhuần tư tưởng sinh – diệt, không – có của Phật giáo. Thế nên họ luôn an nhiên trước sự mất còn. Là một trong số ít  những quốc gia của Châu Á trải qua một nạn diệt chủng khủng khiếp, nội chiến liên miên, thế nhưng ngay sau khi hoà bình được lập lại, người Campuchia lại bình thản mưu sinh, tập làm du lịch. 

Vẻ đẹp thành bình của đất nước Campuchia toát lên từ chính nhịp sống thường ngày của người dân bản địa

Tìm về an yên trên những công trình nhuốm màu phật giáo 

Du lịch Campuchia, bạn sẽ choáng ngợp với các kiến trúc, quần thể đền đài cổ kính. Bất cứ góc nào của cung điện Angkor cũng được chạm khắc các hình tượng. Nhiều nhất là các nữ thần Apsara với hàng trăm tư thế. Các tư thế đều diễn tả điệu múa cung đình nổi tiếng của quốc gia này. Trên những khuôn mặt tượng, luôn được đặc tả đôi mắt, đôi môi dày hởi mỉm cười… Tất cả đều toát lên vẻ đẹp an yên, trầm ẩn, ấm áp và đẹp đến kỳ lạ. 

Vẻ đẹp bình yên, cổ kính toát lên từ những công trình kiến trúc ở đất nước này

Du lịch Campuchia – khám phá những công trình nổi danh thế giới

Angkor là một quần thể kiến trúc đá đầy bí ẩn. Mỗi phiến đá, mỗi bức tượng, mỗi rễ cây, đều như ẩn chứa những câu chuyện về cái thành phố cổ ven rừng già này. Quần thể Angkor gồm 4 công trình lớn là Angkor Thom, Angkor Wat, đền Bayon và Ta Prohm, ngoài ra còn một số đền đài phế tích khác. 

Trong đó chắc không cần nói nhiều đệ tử của phim ảnh chắc cũng vanh vách kể Ta Prohm chính là phim trường của Bí mật ngôi mộ cổ có Angelina Jolie thủ vai… Vượt ra ngoài biên giới của Campuchia và cánh rừng già cổ kính này, Ta Prohm không chỉ nổi tiếng bởi vẻ đẹp cổ kính, lồng lộng sự hùng, vĩ uy nghiêm của thiên nhiên mà còn nổi tiếng bởi tình Mẫu – Tử thiêng liêng của người Châu Á nói riêng và của nhà vua Jayavarman VII nói riêng – người đã xây ngôi đền này để tưởng niệm mẹ của mình. 

Angkor Wat (cạnh đó là Angkor Thom) rộng mênh mông. Angkor Wat được làm từ những phiến đá xanh. Qua thời gian, với sự phong phủ của rêu, chúng ngày càng kỳ vĩ. Không hổ danh là những tuyệt tác của thế giới, không thể không một lần đến thăm. 

Du lịch Campuchia bạn sẽ bị mê hoặc bởi những kiến trúc cổ kính, tuyệt đẹp của đất nước Campuchia

Những điểm du lịch hấp dẫn nhất Campuchia

+ Đền Angkor Wat và những ngôi đền thuộc quần thể Angkor thuộc tỉnh Siem Reap: Tonlé Sap, Prasat Preah Vihear, Núi Kulen…

+ Các địa điểm văn hoá thuộc thủ đô Phnom Penh: Cung điện Hoàng gia Campuchia, Chùa Bạc, Bảo tàng Quốc gia Phnom Penh, Tượng đài Độc lập Phnom Penh, Bảo tàng diệt chủng Tuol Sleng; Chùa Wat Phnom,,,

+ Các bãi biển đẹp thuộc tỉnh Sihanoukville: Ochheuteal,Serendipity, Otres, Sokha, Independence, Victory…

Bài viết liên quan