Đi Qatar xem World Cup lưu ý gì để tránh rắc rối?

Mục lục

Chỉ người 21 tuổi trở lên mới có thể mua đồ uống có cồn, say xỉn nơi công cộng có thể bị phạt tù tới 3 năm… là những điều du khách đi Qatar xem World Cup 2022 cần chú ý.

Sau đây là những điều du khách cần lưu ý để có chuyến đi Qatar xem World Cup thuận lợi, theo hướng dẫn từ VisitQatar, website của Tổng cục Du lịch của nước chủ nhà này.

Mặc trang phục gì khi đi Qatar xem World Cup?

Qatar không phải quốc gia quá khắt khe về trang phục. Du khách đi Qatar xem World Cup có thể diện những thứ mình thích. Nhưng mọi người cũng nên thể hiện sự tôn trọng văn hóa bản địa. Đương nhiên, ăn mặc thiếu kín đáo ở nơi công cộng là điều khó chấp nhận. Du khách đi Qatar xem World Cup nên mặc áo che vai; váy hoặc quần qua gối.

Cử chỉ thân mật

Việc thể hiện tình cảm, sự thân mật công khai nơi công cộng không thể chấp nhận ở Trung Đông. Phụ nữ Qatar sẽ không thể bắt tay nam giới. Đàn ông ở đây cũng không bắt tay phụ nữ trong khi chào hỏi. Họ coi đó mới thực sự lịch thiệp.

Đồ uống có cồn ở Qatar

Rượu, đồ uống có cồn không phải hành vi bất hợp pháp. Nhưng việc say xỉn nơi công cộng là pháp pháp ở Qatar. 6 tháng đến 3 năm là mức phạt tù những người vi phạm có thể thi hành. Chưa kể, mức xử phạt hành chính nộp phạt lên đến 10.000 riyal (hơn 68 triệu đồng). Chỉ những người trên 21 tuổi mới có thể mua rượu.

Uống nước máy

WHO cho biết, khoảng 99% nước máy ở Qatar có thể uống trực tiếp. Tuy nhiên, du khách dùng nước đóng chai để đảm bảo an toàn, theo khuyến cáo từ Qatar.

Những số điện thoại quan trọng

999 là số điện thoại khẩn cấp gọi cứu hỏa, cứu thương và cảnh sát du khách đến Qatar xem World Cup cần nhớ. Đầu số 992 vẫn sẵn sàng tiếp nhận yêu cầu của bạn Du khách cần nêu rõ vấn đề gặp phải, dịch vụ cần (xe cứu thương, cứu hỏa hay cảnh sát) cùng tên, địa chỉ và thông tin cá nhân. Ngoài ra, du khách có thể lựa chọn Bệnh viện đa khoa Hamad để chăm sóc, hỗ trợ y tế…

Tiền tệ

Riyal (Qatari Riyal) là đồng nội tệ của chủ nhà World Cup 2022. Những máy ATM đặt ở trung tâm thương mại, khách sạn, xung quanh Doha luôn sẵn sàng phục vụ nhu cầu rút tiền. 100 riyal quy đổi chừng 680.000 đồng. Du khách nhập cảnh nếu mang theo tiền (đồng riyal hoặc ngoại tệ), trang sức, đá quý có giá trị từ 50.000 riyal (hơn 340 triệu đồng) hãy khai báo.

Giờ hoạt động kinh doanh ở Qatar

Mọi hoạt động kinh doanh tạm dừng trong thời gian cầu nguyện vào sáng thứ Sáu hàng tuần (10h – 12h). Nhiều cửa hàng thậm chí đóng cửa hẳn trong ngày này. Tại một số địa điểm ở trung tâm thương mại sẽ mở trở lại từ đầu giờ chiều thứ Sáu. Bạn nên mặc cả tại các chợ truyền thống, Souq Waqif (khu chợ nổi tiếng và lâu đời nhất thủ đô Doha).

Nhiều người dân địa phương cho rằng, nếu không tới Souq Waqif (ảnh), coi như bạn chưa đến Qatar. Ảnh: Ease my trip
Nhiều người dân địa phương cho rằng, nếu không tới Souq Waqif (ảnh), coi như bạn chưa đến Qatar. Ảnh: Ease my trip

Xem thêm: 11 điều thú vị về chủ nhà World Cup 2022

Một số lưu ý khác khi đi Qatar xem World Cup 2022

240 V là điện áp tiêu chuẩn ở Qatar, tần số 50 Hz và tương thích phích cắm 3 chân. Du khách cần mang theo một bộ chuyển đổi điện áp hoặc chuyển đổi phích cắm nếu khác thông số nêu trên.

Qatar là quốc gia đầu tiên trên thế giới giới thiệu 5G. Wifi phục vụ sẵn sàng tại sân bay quốc tế Hamad. Hầu hết trung tâm thương mại, nhà hàng, công viên… và điểm công cộng cũng có wifi.

Qatar là nơi hội tụ đa dạng của các nền văn hóa với hàng trăm ngôn ngữ khắp thế giới. Dù vậy, tiếng Arab vẫn là ngôn ngữ chính thức ở Qatar. Tiếng Anh sử dụng thông dụng ở các nơi công cộng.

18/12 là Quốc khánh của Qatar. Ngày Thể thao cũng xem như ngày lễ quốc gia, tổ chức vào ngày thứ Ba của tuần thứ hai tháng 2 hằng năm. Ngoài 2 ngày lễ nêu trên, Qatar,  dịp lễ Eid al Fitr cũng cho phép người dân nghỉ 3 ngày. Lễ hội tổ chức vào dịp kết thúc tháng ăn chay Ramadan và Eid al Adha.

Qatar là quốc gia Hồi giáo. Dĩ nhiên, Hồi giáo chiếm vị trí độc tôn trong tâm thức, đời sống thường ngày của người dân. Người dân cầu nguyện 5 lần/ ngày. Vào lúc bình minh (Fajr), khoảng giữa trưa (Duhr), giữa buổi chiều (A’asr), lúc hoàng hôn (Maghrib) và khoảng hai giờ sau khi mặt trời lặn (‘Esha).

XEM THÊM: Ra mắt tour miễn phí đi Qatar xem World Cup

Bài viết liên quan